Phong thủy trong xây dựng phòng ngủ cho người cao tuổi

Người cao tuổi là gia bảo trong mỗi gia đình. Sự bình yên, không khí trong lành, nhà ở có môi trường  tốt mới đảm bảo cho sự trường thọ. Chính vì vậy khi có người cao tuổi trong nhà chính là hiện thân của một ngôi nhà có tốt. Người cao tuổi có mái tóc bạc phơ, da hồng hào, mắt sáng, sự minh mẫn, vui vẻ là hình ảnh tượng trưng cho một gia đình sung túc, một gia đình hạnh phúc. Người cao tuổi có tinh thần phóng khoáng, độ lượng, vị tha là tiêu chí của một gia đình hòa thuận. Người cao tuổi có nét mặt hồng hào rạng rỡ, vui vẻ, chứng tỏ một gia đình có nhiều may mắn, an khang thịnh vượng. Trong nhà có người cao tuổi sinh sống thì nhà cửa càng thêm may mắn, hạnh phúc viên mãn.

Hình minh họa cho của người cao tuổi hợp phong thủy

Kính yêu và bảo vệ người cao tuổi trong nhà, để người cao tuổi ban phúc cho con cháu là điều được mọi người xưa nay coi trọng. Nơi ở của người cao tuổi được sắp xếp ổn thỏa trong nhà thì mọi việc sẽ được thuận buồm xuôi gió. Nếu trong nhà có một cặp ông già bà lão khỏe mạnh thì ngôi nhà đó thường có phúc lớn. Không may trong nhà có người cao  tuổi đau yếu, bệnh tật liên miên, cũng là do trời có ý an bài để con cái thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình đối với cha mẹ – đừng bỏ lỡ cơ hội báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Vậy phương vị nào phù hợp với nơi nghỉ ngơi của người cao tuổi trong nhà, như thế nào thì nơi ngủ nghỉ của người cao tuổi hợp phong thủy? Đó là câu hỏi rất cần được giải đáp. Sau đây là những lý giải về phòng ngủ của người cao tuổi,theo tài liệu phong thủy của Khổng Minh( Gia Cát Lượng ) truyền lại:

– Phòng ngủ của người cao tuổi nên ở phương vị Tây Nam của ngôi nhà, phía Tây yên tĩnh, thích hợp để người già ngon giấc, phía Nam thuộc Dương khí rất tốt cho thân tâm. Phòng ngủ của người già ở phương vị Tây Nam giúp kéo dài tuổi thọ, là vị trí tốt nhất cho người cao tuổi.

– Phòng ngủ của người già nằm ở phương vị Tây Nam, không những chỉ tốt cho sức khỏe và tinh thần của họ, mà còn có ích cho gia đạo. Trong Dịch lý phong thủy có viết: “cháu trai đích tôn nên ở phương vị phía Đông, cháu gái nên ở phương vị phía Đông Nam, riêng nơi ở tốt cho người già phải ở phương vị Tây Nam, phương vị này có lợi cho người cao tuổi, vừa giúp cân bằng gia đạo, vừa là bóng râm che mát cho đời sau”.

Thiết kế nội thất và trang trí trong phòng ngủ của người cao tuổi cũng có những yêu cầu về nguyên lý phong thủy như sau:

-Phương pháp trang trí trong phòng ngủ của người cao tuổi: Khi thiết kế và trang trí phòng ngủ của người già, điều quan trọng bậc nhất đó là phải ngăn chặn tiếng ồn một cách hiệu quả. Thể chất của người cao tuổi tương đối yếu nên rất nhạy cảm với các loại âm thanh, do đó cửa sổ và bốn vách tường trong phòng phải chú ý đến vấn đề cách âm hiệu quả.

– Hướng giường ngủ của người cao tuổi: Hướng giường ngủ của người già nên đặt theo hướng Nam-Bắc là tốt nhất. Vì hướng Nam-Bắc khớp với cực từ trường của trái đất, đặt giường theo hướng này sẽ tốt cho giấc ngủ của người cao tuổi. Đồng thời độ cao, thấp của giường ngủ phải phù hợp để thuận tiện cho việc lên xuống của người già.

Vật dụng trong phòng ngủ của người cao tuổi: Trong phòng ngủ của người cao tuổi tốt nhất nên sử dụng những vật dụng được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, không nên sử dụng các vật dụng có góc cạnh, kỵ dùng những vật dụng bằng kim loại, tủ đựng không nên cao hơn đầu , hộc tủ không nên thấp hơn đầu gối.

Hình minh họa , sàn nhà trải thảm để tránh trơn trượt

– Trang trí màu sắc trong phòng người cao tuổi: Người già tính tình trầm lặng, yêu thích sự yên tĩnh, màu sắc trong phòng nên mộc mạc cổ kính và thanh nhã, kỵ dùng những gam màu lạnh, màu sắc không nên đối lập nhau. Nền nhà cũng nên dùng chất liệu gỗ tự nhiên hoặc trải thảm và không được trơn nhẵn, tránh để người cao tuổi trượt ngã.

– Cách bài trí trong phòng người cao tuổi: Trong phòng người cao tuổi ban ngày nên trang trí một vài chậu hoa tươi, chậu cây cảnh lớn vừa phải, một vài lồng chim cảnh. Hoa tươi, cây cảnh, tiếng chim hót, làm vui mắt vui tai, như vậy rất có ích cho sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi. Lưu ý những vật dụng trên đây chỉ thích hợp với ban ngày, ban đêm phải được chuyển ra ngoài, tuyệt đối không được để trong phòng. Ánh sáng trong phòng người cao tuổi cũng phải dịu nhẹ, không được quá sáng và không nên dùng đèn màu để trang trí phòng ngủ của người cao tuổi.